คนไทยควรรู้ 3 ประการที่ Dating Apps เปลี่ยนไป ในยุคโควิด

หากเรารู้จัก Tinder เราก็ต้องรู้จัก Dating Apps เพราะแอปตัวนี้ เป็นตัวที่น่าจะเหมาะที่สุดในการหาคู่รักผ่านช่องทางออนไลน์ แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือ Covid-19 ที่ทำให้ Dating Apps ต่างๆ ต้องมีการเปลี่ยนแผนการกันอย่างวุ่นวาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จำนวนผู้ใช้งานที่สูงขึ้นเป็นเท่าตัว

Tinder เผยข้อมูลสำคัญสำหรับการเดทออนไลน์

 

นอกจากจะมีจำนวนผู้ใช้มากขึ้นเป็นเท่าตัวแล้ว ผู้คนยังใช้เวลาในแอปเหล่านี้มากขึ้นด้วย โดย Tinder ออกมาบอกว่า ผู้ใช้งานแอป มีการปาดหน้าจอมากขึ้นกว่าเดิม 11% และอีก 42% มีการจับคู่มากขึ้นในปี 2020 ซึ่งเป็นปีที่มีการหาคู่มากที่สุดเลยทีเดียว

ในเอเชียบ้านเราก็มีแอปประเภทนี้ และมีผู้ใช้งาน Tinder มากขึ้นเช่นเดียวกัน โดยแอปเหล่านี้เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ทำให้คนมาเจอกันในออนไลน์ เพื่อเพิ่มสีสันให้กับช่วงน่าเบื่อที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน แต่อย่างไรก็ดี แอปเหล่านี้มีการปรับปรุง เพื่อให้เหมาะสมกับชีวิตประจำวันมากขึ้น

3 อย่างที่ แอปนัดเดท มีการเปลี่ยนแปลงไปช่วงโควิด

มีการจับตามอง Dating Apps ทั้ง 16 ตัวทั่วโลก ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ตั้งแต่ต้นปี 2020 ที่ผ่นามา ยกตัวอย่างเช่น Tinder ที่มีการแจ้งเตือนมาตรการต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการแพร่ระบาด จากองค์กร WHO

และยังมีอีกหลายบริษัทที่มีการปรับตัว โดยขอสรุป เป็นหัวข้อทั้ง 3 ตัวดังนี้

การแจ้งข่าว เกี่ยวกับ สุขภาพ ต่างๆ

ประการแรกเลยก็คือ การมี Pop-up message ที่แจ้งเตือนผู้ใช้งานทุกคนว่า แม้ว่าจะเจอกันได้ในออนไลน์ แต่ก็ควรที่จะรักษาระยะห่างจากกัน คือไม่ควรไปเจอกัน

การแจ้งให้คนอื่นๆรู้ว่า เหงา หรือ เปล่าเปลี่ยว

แอปอย่าง Grindr, Lex, Bumble, HER และ Coffee Meets Bagel มีการจัดงานคอนเสิร์ตออนไลน์ เพื่อกระตุ้นให้คนมาพบกันมากขึ้น ซึ่งถือเป็นหนึ่งในการตลาดเช่นเดียวกัน แต่จุดสำคัญก็คือ การสร้าง Virtual Event เหล่านี้ นั้น  และมีการให้กำลังใจผู้ที่อยู่คนเดียว

โพสต์ต่างๆ มีการถูกแชร์อย่างแพร่หลายใน Social Media ตั้งแต่การแพร่ระบาดช่วงแรกๆ ในปี 2020

ทำ Virtual Dating ให้เป็น New Normal

มีการปลดล๊อคฟีเจอร์สำคัญๆ ที่ทำให้ ได้เจอกันในออนไลน์ได้ง่ายขึ้น โดยฟังชั่นพวกนี้เป็น Virtual Dating โดยจะมีกิจกรรมต่างๆให้ได้พบ พูดคุย ร่วมกันทำในออนไลน์ ในระหว่างที่ต้องมี Social Distancing

วิธีการก็คือ การผสาน Conference Call Application อย่าง Zoom, การส่งข้อความ หรือแม้แต่การโทรคุยกัน และยังมี Passport Free สำหรับคนในต่างประเทศให้พบปะพูดคุยกันได้โดยไม่ต้องเสียเงินค่า Passport

นอกจากนั้นยังมี Event แปลกๆ เช่น การแบ่งอาหารกันชิมผ่าน Facetime, การทัวร์ พิพิธภัณฑ์ แบบ Online และการแนะนำการแต่งกายช่วง Virtual Date อีกด้วย

จำเป็นหรือไม่ สำหรับ Dating Apps ในประเทศไทย?

ในต่างประเทศ เช่นสหรัฐอเมริกา ที่รัฐหนึ่งนั้น มีพื้นที่เท่ากับประเทศไทยเลยทีเดียว ทำให้มีความห่างเหิน ห่างไกลกันมากกว่าเดิม สำหรับในไทย นั้น Facebook ได้มีการเปิดตัว Facebook Dating เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งคาดว่าเป็นการโต้กลับ แอปอื่นๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

การที่จะให้ app ต่างๆ เหล่านี้มามีส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันในช่วง Covid เป็นเรื่องที่ดี แต่ การพึ่งพาระยะยาว อาจทำให้เกิดโรค Agoraphobia ได้ คือโรคที่กลัวการออกไปพบปะผู้คน ที่เป็นคนจริงๆ ไม่ได้ผ่านออนไลน์

ที่ผ่านมาในไทยมีแอป Dating มากมาย ที่อาจมีแฝง เรื่อง ไซไล หรือการนัดเดทแบบมีเหตุผลแอบแฝงด้วย ซึ่ง ก็คงต้องมาดูกันต่อไปว่า การนัดเดทในลักษณะออนไลน์แบบนี้ หลังโควิดจะมีอยู่หรือไม่?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *