จีนมาเหนือ – ใช้ระบบ Facial Recognition ต่อกรกับโควิดในเมือง

บริษัทในปักกิ่งมีการนำเอาเทคโนโลยี จดจำใบหน้าบุคคล มาใช้งานเพื่อเป็นเทคโนโลยีที่ใช้กับ การป้องกันประชากรจากการติดเชื้อ Covid-19 ซึ่งหากใครยังไม่รู้มาก่อนว่า ประเทศจีนมีกล้อง CCTV ที่มีการผสานใช้กับเทคโนโลยีนี้มากถึง 626 ล้านตัว โดยถูกติดตั้งมาในระยะ 5 ปี ที่ผ่านมา

กล้องสอดแนม มีการใช้งานมาตั้งแต่ต้นของ Covid แล้ว เพื่อรักษาความปลอดภัย แต่ในจังหวะนี้ ที่ทางปักกิ่งจะนำมาใช้งาน จะมีการผสาน ระบบ Facial Recognition ลงไปเพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหว ที่จะบอกถึงปัญหาสุขภาพของผู้คน เวลาเดินเข้า ตลาด รถขนส่ง ฯลฯ

ไม่เพียงแต่เทคโนโลยีเหล่านี้ที่ถูกนำมาใช้งาน แต่จะรวมถึงอุปกรณ์ต่างๆเช่น ตัวตรวจวัดอุณหภูมิแบบอัติโนมัติ  ตัวล๊อคอัติโนมัติ และการใช้ฐานข้อมูลต่างๆ เฉพาะสำหรับเรื่องนี้เลยทีเดียว

ป้องกันการลักลอบเข้าเมือง จากพม่า

การใช้กล้องสอดแนมนั้น จะอยู่บริเวณชายแดนระหว่าง พม่า และ ประเทศจีน และ เมือง Ruili ซึ่งเป็นเมืองด่านหน้าที่เชื่อมกันระหว่างชายแดน โดยมีประชากรอยู่ที่ 210,000 คน โดยที่ เริ่มมีการลักลอบเข้าเมืองให้เห็นตั้งแต่เดือน กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา

โดยกล้องเหล่านี้ จะคอยตรวจจับใบหน้าที่อาจไม่คุ้นเคย ที่พยายามลักลอบข้ามชายแดน และอาจนำเอาเชื้อไวรัสกลับเข้ามาในจีนแผ่นดินใหญ่ได้

พลังงานนิวเคลียร์ ใช้ในการ ฆ่าเชื้ออุปกรณ์ติดเชื้อ

นอกจากเทคโนโลยีที่ใช้กล้องแล้ว ประเทศจีนยังมี ระบบพลังงานนิวเคลียร์ ที่เป็นตัวช่วยสำคัญในการต่อสู้กับ Covid-19 อีกด้วย

โดยการใช้พลังงานนิวเคลียร์นี้จะเล็งไปที่การฆ่าเชื้อไวรัส จากอุปกรณ์ทางการแพทย์ และทำให้ลดมลพิษที่อาจเกิดขึ้นจากการทำลายอุปกรณ์ดังกล่าว โดยที่ การใช้พลังงานนี้ จะทำให้มีการเล็ดลอดของเชื้อไวรัสออกไประบบได้น้อยลง

ผู้ติดเชื้อล่าสุดในจีนแค่ 29 คน ต่อวัน

ข้อมูล ณ วันที่ 14 ก.ค. 2564 จากรายงานของ Reuters.com กล่าวไว้ว่า วันที่ 13 กรกฎาคม ที่ผ่านมานั้น ประเทศจีนพบผู้ติดเชื้อ Covid-19 ที่ 29 คน ซึ่งมากกว่าเดิน วันที่ 12 กรกฎาคม 2564 ซึ่งมากกว่าเดิมเพียงแค่ 2 ราย เท่านั้น

ในรายงานนี้ ในกล่าวถึงสถิติทั้งหมดของประเทศจีนว่า มีผู้ติดเชื้อไปแล้วทั้งสิ้น 92,095 ราย และ มีจำนวนผู้เสียชีวิตเท่าเดิมที่ 4,636 คน


สำหรับในประเทศไทยนั้น เรายังคงวนเวียนอยู่กับการติดเชื้อซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยที่ชุดตรวจโควิดพึ่งจะได้รับการอนุมัติไม่นานนี้ และ เริ่มมีภาคเอกชนเปิดให้บริการตรวจโควิดถึงบ้าน นอกจากนี้ เรื่องของวัคซีนยังคงไม่มี mRNA มาถึงประเทศไทยเสียที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *